สุขทันทีที่เที่ยวลำปาง ททท.สนง.ลำปางชวนร่วมกิจกรรมงานประเพณี"ปอยต่างข้าวซ่อมต่อ"...

       สุขทันที…ที่เที่ยวลำปาง
ททท.สำนักงานลำปาง ชวนมาร่วมกิจกรรมงานประเพณี “ปอยต่างข้าวซ่อมต่อ” ศิลปะวัดพม่า และ
เที่ยวชมเส้นทางสายศรัทธา 9 วัดพม่างาม

นางสาวยุรีพรรณ แสนใจยา ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลำปาง กล่าวถึงที่มาของการจัดกิจกรรมในครั้งนี้เกิดขึ้นจากแนวคิดของมหาวิยาลัยราชภัฎลำปาง ร่วมกับ จังหวัดลำปาง และภาคีเครือข่ายภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม ที่ต้องการฟื้นฟูเทศกาลประเพณีปอยต่างข้าวซ่อมต่อวัดศิลปะพม่าเมืองลำปางสู่การยกระดับเศรษฐกิจฐานรากจากทุนวัฒนธรรมที่มี โดยกำหนดจัดงาน ระหว่างวันที่ 20-21 มกราคม 2567 เวลา 17.00-20.00 น. ณ วัดจองคา(ไชยมงคล) อ.เมือง จ.ลำปาง

“ปอยต่างข้าวซ่อมต่อ”เป็นประเพณีของชุมชนชาวพม่าไทใหญ่ที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่ในเมืองลำปางในช่วงยุคสมัยการสัมปทานป่าไม้ พ.ศ.2383 คำว่า ปอย ในภาษาล้านนามีรากศัพท์มาจากคำว่า แปวว์ ในภาษาพม่าที่แปลว่า งานบุญ ส่วนคำว่า ซ่อมต่อ มาจากคำว่า ซุน ที่แปลว่า ข้าว ต่อ แปลว่าการถวายปอยต่างข้าวซ่อมต่อจึงหมายความว่า การทำบุญด้วยการถวายข้าว ในขณะที่คนลำปางนำคำว่า “ซ่อมต่อ” ในภาษาพม่ามาตีความหมายแบบภาษาไทย ท้องถิ่น คือการจัดงานบุญเพื่อซ่อมบำรุงข้าวของเครื่องใช้โดยเฉพาะหมวดเครื่องครัวที่ชำรุดเสียหาย โดยนำภาชนะ ใหม่ที่จะถวายมาใส่ข้าวสาร ตกแต่งประดับให้สวยงามถือเป็นกุศโลบายในการดูแลข้าวของเครื่องใช้ของวัด ที่ถือเป็น ของสาธารณะหรือของชุมชนซึ่งชาวบ้านมักจะเข้ามาหยิบยืมใช้ ด้วยเหตุนี้งานปอยต่างข้าวซ่อมต่อจึงเริ่มแพร่หลาย สู่คนเมืองโดยมีเป้าหมายในการจัดงานบุญเพื่อซ่อมแซมภาชนะหรือสร้างใหม่ เพื่อแทนที่ของเดิมที่ชำรุด เพื่อเป็นการ สืบทอดพระพุทธศาสนาให้ยั่งยืน


ผอ.ททท.สำนักงานลำปาง กล่าวเพิ่มเติมถึงกิจกรรมในงาน ประกอบด้วย
• กิจกรรมนั่งรถราง ชมวัดพม่า สักการะเทพทันใจ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ซื้อแพ็คเกจ หลง ม่าน ลำปาง จะได้รับสิทธิ์ทำ กิจกรรม DIY ยาดมสมุนไพร สูตรพม่า SAYA  เพียงนักท่องเที่ยว สแกน QR-CODE จองรอบรถรางท่องเที่ยว ได้จากลิ้งค์: https://forms.gle/6aeqS1nQk7xgmwUc9
• ททท. ชวนแต่งกายย้อนวันวาน(ชุดพม่า ชุดพื้นเมืองหรือชุดย้อนยุค)ตามรอยมุมภาพถ่ายนิตยสารโวค ฟรีในงานประเพณีปอยต่างข้าวซ่อมต่อ วัดศิลปะพม่าลำปาง   ในวันเสาร์ที่ 20 มกราคม 2567 เวลา 17.00-20.00 น. ณ วัดจองคา(ไชยมงคล) มางานนี้ได้ทั้งเที่ยว ชิมอาหารถิ่น และถ่ายภาพมุมฮิต พร้อมรับไฟล์ภาพทันที…ฟรี!!!
🔴วันที่ 20 มกราคม 2567 ตั้งแต่เวลา 09.00 - 21.00 น. 
🔶ฟังการเสวนาตามรอยพม่า-ไทใหญ่นครลำปาง
🔶ชมการประกวดทำแกงฮังเล 
🔶การประกวดจัดหม้อดอก
🔶 เวิร์คช๊อปการทำอาหารและงานหัตถศิลป์ 
🔶ร่วมประกวดการแต่งกายธีมพม่า-ไทใหญ่สำหรับผู้เข้าร่วมงาน
🔶ชมการแสดงฟ้อนหุ่นกระบอกพม่า 
🔶การแสดงนกกิงกะหร่า 
🔶การแสดงตีกลองปู่จา สุดอลังการงดงามกับการเดินแฟชั่นโชว์ชุดพม่าไทใหญ่และชุดราชสำนัก 
🔶 ชมขบวนแห่เครื่องสักการะ ขบวนเริ่มจากมิวเซียมลำปาง ไปสิ้นสุดขบวน ณ วัดไชยมงคล 
🔶ชิม แชะ ช๊อป สินค้าพื้นเมือง และสินค้าพม่า-ไทใหญ่ ที่จัดจำหน่ายภายในงานมากมาย และสามารถลงทะเบียนรับคูปองเพื่อทานอาหารจากโรงทาน ฟรี!!📍
🔴วันที่ 21 มกราคม 2567 เวลา 05.00 น. – 07.00 น.
🔶ร่วมพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ ล้างหน้าพระมหามัยมุนีจำลอง ครั้งแรกของนครลำปาง และพิธีถวายข้าวซ่อมต่อ 
.พร้อมรับผ้าเช็ดหน้าของพระมหามัยมุนี จากวัดมหามัยมุนี เมืองมัณฑเลย์ ประเทศพม่า
นอกจากนี้ ททท.สำนักงานลำปางยังได้จัดทำเส้นทางแนะนำเที่ยว 9 วัดพม่างาม สำหรับผู้มาร่วมงานในครั้งนี้ด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานลำปาง ☎️โทร.054-222214 📲Facebook : ททท.สำนักงานลำปาง หรือ 📲Line : @tatlampang...
__________________________


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)คนใหม่...

ปลัดกระทรวงวัฒนธรรมร่วมเปิดตัวภาพยนตร์แอนิเมชั่นไทยฟอร์มยักษ์แห่งปี "นักรบมนตรา ตำนานแปดดวงจันทร์ "

ททท.สนง.ขอนแก่นขอเชิญชมเทศกาลดนตรี ฯ.....